Những ưu nhược điểm của cho thuê tài chính là gì?

Ưu nhược điểm của cho thuê tài chính được rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh quan tâm khi có ý định sử dụng hình thức cấp tín dụng đặc biệt này. Việc tìm hiểu ưu nhược điểm của cho thuê tài chính sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát, khách quan hơn, từ đó có sự lựa chọn tốt nhất trong việc đầu tư cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. 

Ưu nhược điểm của cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức cấp tín dụng trung và dài hạn dành cho các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ vay trong các lĩnh vực như thi công công trình, y tế, sản xuất thiết bị in ấn, phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa,... Đối tượng cho thuê tài chính thường là cá nhân và doanh nghiệp có đủ điều kiện cho thuê tài chính. Còn về ưu nhược điểm của cho thuê tài chính sẽ được trình bày rõ trong nội dung sau!

 

cho-thue-tai-chinh-la-hinh-thuc-cap-tin-dung-trung-va-dai-han
Ưu nhược điểm của cho thuê tài chính là gì?

Ưu điểm của cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính được xem là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp tăng thêm nguồn vốn trung và dài hạn để phục vụ cho mục đích duy trì, mở rộng kinh doanh, sản xuất. 

Doanh nghiệp không cần phải thanh toán khoản ngân sách lớn trong một lần mà chỉ cần trả định kỳ vốn gốc và lãi theo dư nợ giảm dần. 

Doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc huy động và sử dụng nguồn vốn vay nhờ chính sách không cần tài sản đảm bảo hay thế chấp bất kỳ giấy tờ có giá trị nào cho công ty cho thuê tài chính.

Trước bối cảnh phát triển ngày càng nhanh chóng của khoa học, công nghệ chế tạo máy móc, thiết bị trên thế giới, việc cập nhật các phiên bản mới luôn là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn hướng tới. Vì vậy, việc sử dụng hình thức cho thuê tài chính sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được xu hướng sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường với các đối thủ cùng ngành.

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn thuê tài sản cố định từ nhà cung cấp và tự thương lượng về giá mua, các chương trình ưu đãi, chính sách bảo hành,... Công ty cho thuê tài chính chỉ đại diện doanh nghiệp và đứng ra mua từ nhà cung cấp, mọi dịch vụ đi kèm đều được giữ nguyên. 

Bên cạnh đó, mạng lưới tiếp thị, đại lý và nhà cung cấp của công ty cho thuê tài chính (Tham khảo thêm: Danh sách công ty cho thuê tài chính) rất phong phú và đa dạng ở mọi ngành nghề. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhờ tư vấn về nhà cung cấp để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Khi thời hạn thuê tài chính kết thúc, doanh nghiệp sẽ được chuyển quyền sở hữu tài sản theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhược điểm của cho thuê tài chính

Bên cạnh những ưu điểm thì hình thức cho thuê tài chính cũng tồn tại nhược điểm. Việc đi thuê tài chính mặc dù doanh nghiệp không phải bỏ một khoản ngân sách lớn trong một lần nhưng lại vô tình làm gia tăng hệ số nợ. Điều này cũng làm gia tăng mức độ rủi ro tài chính vì doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm hoàn trả theo thời gian đã cam kết trong hợp đồng.

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về ưu nhược điểm của cho thuê tài chính giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan cũng như dễ dàng trong việc cân nhắc có nên lựa chọn hình thức cấp tín dụng này hay không.

 

uu-nhuoc-diem-cua-cho-thue-tai-chinh
 
Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về ưu nhược điểm của cho thuê tài chính giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc đưa ra quyết định

Quản lý rủi ro cho thuê tài chính như thế nào?

Đây là các hình thức cho thuê tài chính cấp tín dụng không cần tài sản đảm bảo, công ty cho thuê tài chính chỉ căn cứ vào các báo cáo tài chính, giấy tờ xác thực về tình hình kinh doanh đang có chiều hướng phát triển của doanh nghiệp để thẩm định và xét duyệt. Vì vậy, tiềm ẩn không ít rủi ro. 

Những rủi ro khi thuê tài chính mà công ty cho thuê tài chính có thể gặp phải đó là doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ thuê tài chính theo đúng cam kết trên hợp đồng, dẫn đến chuyển thành nợ quá hạn, nợ xấu. 

Điều kiện đảm bảo khi gặp rủi ro thuê tài chính

Khi gặp rủi ro cho thuê tài chính, công ty cho thuê tài chính sẽ dựa vào ký cược và một số điều khoản khác được ghi rõ trong hợp đồng cho thuê tài chính. Trong đó, ký cược là một khoản đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng cho thuê tài chính.

Số tiền ký cược sẽ được hoàn trả lại cho doanh nghiệp sau khi kết thúc thời hạn thuê và khấu trừ tất cả các chi phí liên quan hoặc trừ vào kỳ thanh toán cuối cùng. 

Trong hợp đồng cho thuê tài chính cũng có về các biện pháp đảm bảo khác. Ngoài số tiền ký cược nêu trên, doanh nghiệp và công ty cho thuê tài chính có thể thỏa thuận áp dụng các biện pháp đảm bảo khác theo quy định của pháp luật để đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuê tài chính của doanh nghiệp. 

 

hop-dong-cho-thue-tai-chinh-co-ghi-ro-dieu-kien-dam-bao

Trong hợp đồng cho thuê tài chính có ghi rõ điều kiện đảm bảo khi doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thuê đúng hạn

Xử lý trường hợp doanh nghiệp không hợp tác hoặc không còn khả năng thanh toán

ACB Leasing sẽ thực hiện theo đúng quy trình cho thuê tài chính và quy định của pháp luật. Bên cạnh đó là phối hợp với doanh nghiệp để tìm ra giải pháp xử lý thỏa đáng nhất.
Trong trường hợp doanh nghiệp không hợp tác hoặc không còn khả năng thanh toán khoản thuê tài chính thì ACB Leasing sẽ tiến hành thu hồi tài sản. Sau đó sẽ thanh lý tài sản thu hồi nợ hoặc có thể khởi kiện tại Tòa theo đúng quy định của pháp luật. 

Trên đây là toàn bộ những ưu nhược điểm của cho thuê tài chính cũng như rủi ro mà công ty cho thuê tài chính có thể gặp phải. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc chủ động sản xuất, kinh doanh nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro tài chính trong tương lai và tăng hệ số nợ phải trả. Doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cho thuê tài chính cũng như các điều khoản khác trong hợp đồng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất!