Cho vay đầu tư tài sản cố định - ACB Leasing

Cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính giúp doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, sản xuất có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn mới, phục vụ cho quá trình mở rộng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành. Tìm hiểu ngay về đặc điểm, lợi ích và điều kiện cho vay đầu tư tài sản cố định hiện nay tại các tổ chức tín dụng trong bài viết sau!

Vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính là gì?

Cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính được hiểu là bên cho thuê sẽ cấp tín dụng trung và dài hạn cho bên cần thuê. Công ty cho thuê tài chính (bên cho thuê) sẽ sử dụng nguồn vốn có sẵn để mua tài sản cố định theo yêu cầu của doanh nghiệp (bên thuê) là các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, phương tiện vận chuyển nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Bên thuê sẽ có nghĩa vụ thanh toán định kỳ hàng tháng/quý tiền thuê tài chính tài sản cố định bao gồm vốn gốc và lãi cho bên cho thuê. Khi kết thúc hợp đồng cho thuê tài chính, bên thuê được chuyển quyền sở tài sản hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên. 

Trong toàn bộ thời gian thuê, doanh nghiệp có thể sử dụng tài sản cố định để phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng quyền sở hữu vẫn đang thuộc về bên cho thuê tài chính. 

Thông thường, một giao dịch cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính sẽ có sự góp mặt của 3 bên đó là bên cho thuê, bên thuê và bên cung cấp. Tuy nhiên, hợp đồng cho thuê tài chính chỉ là giao kết giữa bên cho thuê và bên thuê. Bên cho thuê và cung cấp sẽ lập hợp đồng mua - bán tài sản cố định theo yêu cầu của bên thuê.

Hình thức vay đầu tư tài sản cố định từ công ty cho thuê tài chính có thể tài trợ đến 90% giá trị định giá, phù hợp với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn.    

cho-vay-dau-tu-tai-san-may-moc-cong-nghiep

Cho vay đầu tư tài sản cố định là một hình thức vay trung dài hạn đầu tư tài sản cố định cho khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh

Đặc điểm của cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính

 • Đặc điểm của hình thức này đó là có phương thức giải ngân linh hoạt. Doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh được phép lựa chọn phương thức giải ngân một lần hoặc nhiều lần theo tiến độ đầu tư hay thanh toán thực tế.

 •  Thời hạn cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính từ 13 đến 84 tháng.
 • Lãi suất vay: Theo quy định của tổ chức cấp tín dụng trong từng thời kỳ.

Hình thức trả nợ khi được cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính: 

 • Doanh nghiệp sẽ phải trả 2 khoản phí khi đến kỳ hạn thanh toán đó là lãi và nợ vốn.
 • Lãi được tính theo hàng tháng/quý trên số dư vốn gốc giảm dần, dựa trên tỷ lệ vào từng thời kỳ của tổ chức cấp tín dụng.
 • Nợ gốc được trả theo hàng tháng/hàng quý hoặc định kỳ dưới 6 tháng/lần.

vay-von-dau-tu-tai-san-co-dinh-can-co-tai-san-dam-bao

Vay vốn đầu tư tài sản cố định cần có tài sản đảm bảo

Lợi ích khi được cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính

Hình thức cho vay đầu tư tài sản cố định mang lại cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nhiều lợi ích trong việc phát triển năng lực sản xuất nội bộ, mở rộng quy mô kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Cho vay trung dài hạn đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính trong thời hạn phù hợp với thời gian hoàn vốn cho doanh nghiệp.
Tỷ lệ tài trợ cao từ các công ty cấp tín dụng, ngân hàng, có thể lên đến 90% (giá trị định giá) đối với đầu tư mua phương tiện vận tải và 85% (giá trị định giá) đối với đầu tư mua máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh. 

Lãi suất cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính hợp lý, áp dụng chính sách sử dụng lãi cố định trong 3, 6, 9 tháng đầu cho doanh nghiệp. Sau đó sẽ sử dụng lãi suất thả nổi được tính theo lãi suất cơ sở của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu cộng với biên độ. 

Thủ tục, quy trình thực hiện hồ sơ cho vay đầu tư tài sản cố định được tinh giản, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận với nguồn vốn và chủ động trong việc đầu tư. 

doanh-nghiep-nhan-duoc-nhieu-loi-ich-tu-cho-vay-von-dau-tu-tai-san-co-dinh

Doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích từ cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính

Điều kiện cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính

Để thỏa mãn điều kiện cho vay đầu từ cố định theo hình thức cho thuê tài chính thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo các yếu tố sau.

Thời gian hoạt động của doanh nghiệp

Thời gian hoạt động tại các công ty cho thuê tài chính và đơn vị cấp tín dụng hiện nay thông thường là tối thiểu 2 - 3 năm. Tuy nhiên, tại ACB Leasing, doanh nghiệp chỉ cần có thời gian hoạt động tối thiểu là 1 năm. Bên cạnh đó là một số điều kiện khác để đảm bảo về khả năng thu hồi vốn của công ty cho thuê tài chính. 

Tình hình tài chính tốt

Vì hình thức cho vay đầu tư tài sản cố định dưới dạng cho thuê tài chính không cần tài sản đảm bảo và thời gian hoạt động của doanh nghiệp chỉ cần tối thiểu 1 năm nên tình hình tài chính, kinh doanh tốt, đang có chiều hướng tăng trước chính là cơ sở để công ty cho thuê tài chính phê duyệt hồ sơ và ký hợp đồng cho thuê tài chính. 

Vì vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như báo cáo tài chính qua từng thời kỳ và một số hồ sơ tài chính khác nhằm chứng minh khả năng trả nợ cho hội đồng thẩm định công ty cho thuê tài chính. 

Tình hình sản xuất kinh doanh

Bên cạnh tình hình tài chính tốt thì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, đang trên đà phát triển, mở rộng quy mô cũng là điều kiện để hội đồng thẩm định của công ty cho thuê tài chính duyệt hồ sơ. 

Hồ sơ và thủ tục cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính

Để quy trình vay vốn đầu tư tài sản phục vụ cho sản xuất, kinh doanh diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ thuê tài chính sau:

 • Đối với doanh nghiệp:
 • Hồ sơ pháp lý: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, căn cước công dân/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 • Hồ sơ tài chính: báo cáo tài chính 2 năm gần nhất, tờ khai VAT 2 năm gần nhất, sao kê tài sản tại các ngân hàng 2 năm gần nhất, hợp đồng đầu vào/đầu ra có giá trị lớn và hồ sơ khác.
 • Hồ sơ tài sản: Hợp đồng mua bán, báo giá về tài sản thuê tài chính. 
 • Đối với khách hàng cá nhân: 
 • Hồ sơ pháp lý: giấy CMND/hộ chiếu và hộ khẩu của khách hàng thuê tài chính và người hôn phối.
 • Hồ sơ tài chính: hợp đồng lao động và sao kê lương/thu nhập, các giấy tờ chứng minh thu nhập và sở hữu tài sản khác (nếu có).
 • Hồ sơ tài sản: Hợp đồng mua bán, báo giá về tài sản thuê tài chính.
Thủ tục vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính tại công ty cung cấp tín dụng gồm 6 bước:
 • Bước 1: Doanh nghiệp, cá nhân sẽ lựa chọn tài sản, tìm kiếm nhà cung cấp và thương lượng giá, chính sách khuyến mãi, bảo hành,... 
 • Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ theo các hướng dẫn của nhân viên tư vấn tại công ty cho thuê tài chính (thường bao gồm các loại hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính và hồ sơ tài sản).
 • Bước 3: Bộ phận chuyên môn của công ty cho thuê tài chính sẽ thẩm định, phê duyệt nếu hồ sơ đủ điều kiện và trả kết quả cho doanh nghiệp trong thời gian từ 1 đến 3 ngày.
 • Bước 4: Công ty cho thuê tài chính tiến hành giải ngân thanh toán cho nhà cung cấp và bàn giao tài sản cho doanh nghiệp.
 • Bước 6: Doanh nghiệp được chuyển quyền sở hữu tài sản thuê tài chính khi kết thúc hợp đồng.

ho-so-thu-tuc-vay-von-don-gian.

Hồ sơ, quy trình vay vốn khá đơn giản

 Có thể thấy, cho vay đầu tư tài sản cố định theo hình thức cho thuê tài chính hiện nay đã mở ra cho doanh nghiệp nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn vốn mới, chủ động mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tìm hiểu chi tiết về dịch vụ cho thuê tài chính của ACB Leasing tại đây hoặc liên hệ qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất!