So sánh cho thuê vận hành và cho thuê mua chi tiết nhất

Để có thể so sánh cho thuê vận hành và cho thuê mua một cách khách quan nhất, trước hết chúng ta phải hiểu rõ cho thuê vận hành là gì? Cho thuê mua là gì? Khi đã hiểu đúng các khái niệm này, khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình.

Cho thuê vận hành là gì?

Cho thuê là một dạng giao dịch có ký kết hợp đồng phổ biến bên cạnh các loại hình cho thuê tài chính khác. Trong đó, bên A sẽ nhượng quyền sử dụng một vật hay thực hiện công việc theo yêu cầu của bên B trong thời gian nhất định. Để giao dịch có thể diễn ra, điều kiện là bên B phải chi trả một số tiền nhất định.

ky-ket-hop-dong-cho-thue

Ký kết hợp đồng cho thuê

Cho thuê mua là gì?

Cho thể mua (hay leasing) là một thuật ngữ bắt nguồn từ luật Anh - Mỹ để chỉ một giao dịch cho thuê đặc biệt. Người thuê có thể sử dụng tài sản đến khi hết thời hạn theo hợp đồng cho thuê, sau đó họ mới quyết định có mua tài sản hay không.

Dưới góc độ kinh tế, hoạt động thuê mua là một phương pháp kích cầu hiệu quả. Người thuê có thời gian để trải nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua. Hợp đồng cho thuê mua là “sợi dây pháp lý” để đảm bảo các bên tuân thủ quy định pháp luật, đảm bảo người thuê và người cho thuê thực hiện đúng với các điều kiện đã thỏa thuận.

Ngoài ra, khi thời hạn thuê kết thúc, nếu người thuê phát sinh nhu cầu mua tài sản thì người cho thuê có nghĩa vụ đảm bảo quyền sở hữu và chất lượng đối với tài sản cho người mua.

Một số trường hợp thường gặp trong giao dịch cho thuê mua như:

 • Sau khi hết hạn hợp đồng, nếu người mua trả toàn bộ số tiền thuê và có phát sinh nhu cầu mua tài sản thì hợp đồng mua bán sẽ được giao kết.
 • Sau khi hết hạn hợp đồng, nếu người mua trả toàn bộ số tiền và không phát sinh nhu cầu mua tài sản thì người cho thuê sẽ thu hồi lại toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.
 • Trường hợp người thuê không trả đủ số tiền như thỏa thuận trong hợp đồng thì người cho thuê có thể đơn phương chấm dứt và thu hồi tài sản.

 

cho-thue-mua-la-giao-dich-cho-thue-dac-biet

Cho thuê mua là giao dịch cho thuê đặc biệt

>>> Tham khảo dịch vụ cho thuê tài chính phương tiện vận chuyển tại ACB Leasing.

So sánh cho thuê vận hành và cho thuê mua

Về bản chất, cho thuê vận hành hay cho thuê mua đều là giao dịch bị ràng buộc bởi hợp đồng do bên thuê và bên cho thuê ký kết. Tuy nhiên, khi đem ra so sánh cho thuê vận hành và cho thuê mua có thể nhận thấy một số điểm khác nhau sau đây:

so-sanh-cho-thue-van-hanh-va-thue-mua

Cho thuê vận hành

Cho thuê mua

Khái niệm

Bên cho thuê dùng tiền để mua sản phẩm và cho cá nhân/tổ chức thuê lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Người thuê sử dụng tài sản của người cho thuê theo hợp đồng. Khi tất toán hợp đồng, người thuê có quyền sở hữu tài sản.

Tiền cọc

Không bắt buộc.

Bắt buộc.

Thanh toán

Chi phí sử dụng tài sản.

Tiền gốc và lãi hàng tháng.

Loại tài sản cho thuê

Động sản và bất động sản.

Động sản.

Quyền sở hữu

Phụ thuộc vào loại hình tài sản cho thuê.

Quyền sở hữu được người cho thuê chuyển giao khi hết hợp đồng và đã thanh toán đủ.

Sửa chữa và bảo trì

Phụ thuộc vào loại hình tài sản cho thuê.

Trách nhiệm thuộc về người thuê.

Thời gian thuê

Ngắn hạn

Trung và dài hạn

Theo liệt kê trong bảng, hoạt động cho thuê mua đòi hỏi doanh nghiệp phải trả một khoản tiền gốc và lãi suất cho tổ chức cho thuê tài chính định kỳ nhưng đổi lại là quyền sở hữu tài sản. Đối với cho thuê vận hành, doanh nghiệp không thể sở hữu tài sản nhưng chỉ cần trả chi phí thuê.

>>>> Tham khảo: Các hình thức cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ

Lợi ích khi thuê mua tài sản

Thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam trong những năm gần đây khá sôi động. Trong đó, thuê mua tài sản mang lại nhiều lợi ích đối với người thuê, đặc biệt khi đối tượng này là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.  

Giải pháp hợp lý cho doanh nghiệp không đủ ngân sách để mua tài sản

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có nguồn vốn không quá cao để trang trải cho chi phí mua thiết bị, máy móc sản xuất. Vì thế, cho thuê mua tài sản mang lại cơ hội như sau:

 • Cho thuê mua tài sản không trực tiếp chuyển nguồn vốn cho doanh nghiệp, nhưng có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều loại tài sản như: máy móc, trang thiết bị sản xuất,...
 • Cho thuê mua tài sản giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, gia tăng năng suất, sở hữu công nghệ tiên tiến và hiện đại hóa dây chuyền sản xuất. Điều này góp phần tạo lợi thế kinh doanh cho doanh nghiệp trong các thị trường nhiều biến động.
 • Những doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu vay vốn tại các ngân hàng thương mại có thể nhận được nguồn vốn mua tài sản sản xuất bằng giao dịch cho thuê mua tài sản.
 • Cho thuê mua tài sản phù hợp với các công ty có nhu cầu giữ lại tài sản phục vụ cho quá trình sản xuất dài hạn nhưng không muốn bỏ ra một khoản ngân sách lớn ban đầu.

 

co-hoi-de-doanh-nghiep-so-huu-thiet-bi-san-xuat

Cơ hội để doanh nghiệp sở hữu thiết bị sản xuất

>> Tham khảo quy định về lãi suất cho thuê tài chính tại ACB Leasing và danh sách công ty cho thuê tài chính.

Có tính an toàn cao

 • Cho thuê mua tài sản không gây bất lợi đến các chỉ số kinh doanh của doanh nghiệp thuê tài sản.
 • Hợp đồng cho thuê mua tài sản có tính ràng buộc pháp lý cao, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.
  Cho thuê mua tài sản giúp dãn khoản thanh toán để nguồn vốn có thể được bổ sung vào các hạng mục phát triển khác của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo: Mua trả góp xe đầu kéo và đối tượng cho thuê tài chính.

So sánh cho thuê vận hành và cho thuê mua giúp cá nhân/doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về những điểm lợi thế của cả 2 loại hình. Hiện tại, ACB Leasing đang cung cấp nhiều dịch vụ cho thuê tài chính với ưu đãi hấp dẫn, doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc thuê mua tài sản có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.