Thuê tài chính - Giải pháp tài chính tối ưu về vốn cho doanh nghiệp

Có nhiều giải pháp tài chính tối ưu để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất. Trong đó, cho thuê tài chính là hình thức cấp tín dụng trong trung và dài hạn, giúp doanh nghiệp tiếp cận tài sản mong muốn được ưa chuộng nhất. Vậy, cụ thể thì cho thuê tài chính mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cùng ACB Leasing giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt cho thuê tài chính và trả góp

Hiện nay, có nhiều giải pháp tài chính được các doanh nghiệp lựa chọn để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Trong đó, cho thuê tài chính và trả góp là những hình thức giúp doanh nghiệp tiếp cận tài sản phục vụ mục đích cụ thể được ưa chuộng nhất hiện nay. Để có thể chọn ra giải pháp tài chính tối ưu nhất từ 2 loại hình này, doanh nghiệp cần nắm rõ khái niệm và ưu điểm của từng hình thức.

Cho thuê tài chính là gì? Giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp

Cho thuê tài chính là hình thức cấp tín dụng trong trung và dài hạn, giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với các tài sản động sản (máy móc, trang thiết bị,...) để mở rộng hoạt động kinh doanh, sản xuất mà không phải bỏ nguồn vốn lớn ngay từ ban đầu, cũng như tài sản đảm bảo. Đặc điểm của cho thuê tài chính so với các hình thức cấp tín dụng khác là bên thuê tài chính được quyền sở hữu tài sản cho thuê tài chính sau khi thanh toán hợp đồng. 

Cho thuê tài chính giúp giải quyết vốn cho doanh nghiệp trong trung và dài hạn

Cho thuê tài chính giúp giải quyết vốn cho doanh nghiệp trong trung và dài hạn

Lịch sử ngành cho thuê tài chính bắt nguồn từ những nền văn minh lâu đời nhất trên trái đất như: Hy Lạp, Babylon,.. Khái niệm này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỷ 20 và dần trở nên phổ biến như hiện nay. 

Trả góp là gì? Giải pháp tài chính tối ưu cho người mua hàng

Trả góp là một hình thức mua hàng đặc biệt. Người mua không cần phải chi trả toàn bộ giá trị tài sản một lần, mà có thể thanh toán theo từng kỳ hạn thỏa thuận (3 tháng, 6 tháng, 9 tháng,...). Tất nhiên, khoản thanh toán phải bao gồm một mức lãi suất nhất định (một số danh sách công ty cho thuê tài chính hỗ trợ người mua với mức lãi suất 0%).

Trả góp giúp kích cầu mua hàng hóa

Trả góp giúp kích cầu mua hàng hóa

Nhìn chung, các hình thức trả góp hiện nay có thủ tục ngày càng đơn giản hơn để thuận tiện cho người mua hàng. Đây cũng là phương pháp hỗ trợ tài chính trong ngắn hạn hiệu quả. 

Sự khác nhau của cho thuê tài chính và trả góp

Hai loại hình tài chính này được phân biệt chi tiết trong bảng sau:

 

Cho thuê tài chính

Trả góp

Khái niệm

Hình thức cấp tín dụng để mua tài sản, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Hình thức mua hàng đặc biệt, với lãi suất cố định và các khoản thanh toán từng kỳ.

Chủ thể tài trợ

Công ty cho thuê tài chính

Ngân hàng/công ty tài chính

Thời gian tài trợ

Trung và dài hạn.

Ngắn hạn

Giá trị tài trợ

Lớn

Nhỏ đến trung bình.

Quyền sở hữu

Chuyển giao cho bên thuê sau khi thanh toán hợp đồng cho thuê tài chính.

Tài sản thuộc quyền sở hữu người mua hàng sau khi ký kết hợp đồng mua bán.

Nhu cầu thuê tài chính của các doanh nghiệp hiện nay

Trong bối cảnh hậu Covid-19, nền kinh tế thế giới đang dần phục hồi thì việc huy động vốn để triển khai hoạt động kinh doanh sản xuất là rất khó khăn. Bên cạnh đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế nhận định cuộc xung đột của Nga và U-crai-na sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu giảm trong năm 2022. Do đó, cho thuê tài chính là một giải pháp tài chính tối ưu để doanh nghiệp có thể bổ sung nguồn vốn lưu động của mình.

 Nhu cầu huy động vốn tăng hậu Covid-19

Nhu cầu huy động vốn tăng hậu Covid-19

Lợi ích của cho thuê tài chính đối với doanh nghiệp

Cho thuê tài chính là giải pháp tài chính tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dưới đây là 7 lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi tham gia loại hình cấp tín dụng này:

 • Không yêu cầu tài sản thế chấp: Không như các hình thức vay vốn khác, cho thuê tài chính không yêu cầu doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo để xét duyệt hồ sơ vay vốn.
 • Tăng vốn lưu động: Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần vốn lưu động để mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể bán và thuê lại tài sản để huy động vốn, nhưng vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất.
 • Tiền thuê cố định và thời gian tài trợ dài: Đây là một trong những lợi ích giúp cho thuê tài chính là giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thanh toán tiền thuê hằng kỳ và thời gian thanh toán có thể kéo dài trong nhiều năm, tùy vào thỏa thuận của 2 bên trên hợp đồng. 

Thời gian tài trợ cho thuê tài chính thường dài hơn

Thời gian tài trợ cho thuê tài chính thường dài hơn

 • Mở tín dụng thư: ACB Leasing hỗ trợ doanh nghiệp mở thư tín dụng khi tham gia cho thuê tài chính.
 • Thủ tục thuê đơn giản, thời gian thẩm định nhanh chóng: Hầu hết các công ty cho thuê tài chính đều tối giản thủ tục để mang lại giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp. Riêng tại ACB Leasing, thời gian thẩm định chỉ khoảng 1 - 3 ngày (không tính ngày nghỉ). 
 • Hạn chế rủi ro lạm phát và giảm áp lực nguồn vốn: Nếu doanh nghiệp tích góp tiền rồi mới mua tài sản phục vụ sản xuất thì nguy cơ cao sẽ bị ảnh hưởng của lạm phát. Với cho thuê tài chính, doanh nghiệp chỉ cần trả những khoản tiền nhỏ mỗi kỳ, giúp linh động trong việc sử dụng vốn.
 • Quyền sở hữu tài sản cho thuê tài chính: Vào kỳ thanh toán cuối cùng, bên cho thuê tài chính sẽ bàn giao quyền sở hữu tài sản cho bên đi thuê.

ACB Leasing - đơn vị cung cấp giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp

Hiện nay, có nhiều công ty cho thuê tài chính đang hoạt động tại Việt Nam. Mỗi công ty có những mức hỗ trợ hấp dẫn riêng dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn nhỏ so với quy mô nền kinh tế.

Trong đó, ACB Leasing là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính nổi bật. Chúng tôi là công ty cho thuê tài chính phi ngân hàng, với 100% vốn từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). ACB Leasing được thành lập từ năm 2017 và đã có khoảng 15 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính - giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp.

Đối tượng cho thuê tài chính của ngân hàng thương mại hiện nay chủ yếu là cá nhân hoặc doanh nghiệp thỏa các điều kiện sau:

 • Đối với doanh nghiệp: Chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hoạt động và kinh doanh trong các lĩnh lực như: y tế, vận tải, công nghiệp in ấn,...
 • Đối với cá nhân: Thường là chủ doanh nghiệp và có khoản vay tại ACB Leasing. Ngoài ra, các cá nhân có đủ năng lực tài chính và giấy tờ hợp lệ cũng là khách hàng tiềm năng.

ACB Leasing - đơn vị cho thuê tài chính uy tín

ACB Leasing - đơn vị cho thuê tài chính uy tín

Hiện nay, ACB Leasing thực hiện cho thuê tài chính với tài sản cho thuê tài chính là động sản, bao gồm: các loại xe (xe tải, xe tải khách, xe du lịch, xe đầu kéo,...); xe máy thi công (xe ben, xe bồn,...); máy móc, thiết bị ngành công nghiệp phụ trợ; máy móc, thiết bị in ấn, bao bì; máy móc, thiết bị ngành nhựa; thiết bị y tế.

Điểm đặc biệt của các dịch vụ tại ACB Leasing là sự đa dạng để phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết mang lại giá trị tài trợ tối đa tốt nhất cho doanh nghiệp.

 • Đối với tài sản là xe, giá trị tài trợ lên đến 90% giá trị định giá.
 • Đối với tài sản là máy móc, trang thiết bị, giá trị tài trợ lên đến 85% giá trị định giá.

>>> Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp về cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước tình hình biến động của kinh tế thế giới, hình thức cấp tín dụng này giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ huy động vốn lưu động tốt hơn. Doanh nghiệp có nhu cầu thuê tài chính để tài sản động sản có thể liên hệ với ACB Leasing để được hỗ trợ, tư vấn về dịch vụ.