Cấp tín dụng là gì? Các hình thức cấp tín dụng phổ biến hiện nay

Vấn đề cấp tín dụng là gì có thể hiểu đơn giản là hạn mức mà khách hàng có thể vay theo một số hình thức nhất định. Có nhiều hình thức cấp tín dụng trên thị trường tùy vào mục đích của khách hàng như: cấp tín dụng ngắn hạn, cấp hạn mức thấu chi, cho thuê tài chính,... Trong đó, loại hình cho thuê tài chính trở nên phổ biến, vì những lợi ích mà dịch vụ này mang lại cho khách hàng trong trung và dài hạn.

Cấp tín dụng là gì?

Tín dụng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Định nghĩa cơ bản của tín dụng là một thỏa thuận giữa người cho vay và người đi vay. Trong đó, người cho vay và bên vay có nghĩa vụ thỏa thuận thời gian và lãi suất hoàn trả thông qua hợp đồng. Hiện nay có 3 loại tín dụng chính, bao gồm:

 • Tín dụng ngân hàng: Là tổng số tiền tín dụng có sẵn do một cá nhân hoặc một doanh nghiệp đi vay từ một tổ chức tài chính. Loại tín dụng này được cấp bởi ngân hàng cho hoạt động mua tài sản. 
 • Tín dụng thương mại: Là một hình thức tín dụng cho phép khách hàng mua hàng hóa từ người bán với thỏa thuận trả giá mua vào đã định trong tương lai. 
 • Tín dụng tiêu dùng: Là một loại tín dụng cá nhân dùng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ mà không thanh toán ngay.  Người vay được yêu cầu trả nợ theo thời gian bên cho vay ấn định và thường kèm theo lãi suất.

Cấp tín dụng là thỏa thuận sử dụng một khoản tiền nhất định có hoàn trả thông qua việc cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán hoặc bảo lãnh ngân hàng. Thông thường, việc hoàn trả số tiền thường kèm theo một khoản lãi suất nhất định.

cap-tin-dung-la-mot-thuat-ngu-tai-chinh

Cấp tín dụng là một thỏa thuận giữa người cho vay và người đi vay

Các hình thức cấp tín dụng hiện nay

Nền kinh tế thị trường phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng vốn tái thiết hoạt động kinh doanh ngày càng nhiều. Vì thế, các tổ chức tín dụng ra đời và đa dạng hóa sản phẩm vay vốn cho từng hình thức khác nhau.

1. Cấp tín dụng ngắn hạn theo món

Cấp hạn mức ngắn hạn theo món giúp doanh nghiệp có thể nhận một hạn mức tín dụng định kỳ lên đến 12 tháng. Tuy nhiên, khách hàng cần được duyệt khoản vay dựa trên tình hình hoạt động tài chính, tài sản có thể thế chấp, mục đích sử dụng vốn hoặc phương án kinh doanh rõ ràng.

 

han-muc-thau-chi-cho-phep-chi-tieu-vuot-muc

Hạn mức tín dụng định kỳ lên đến 12 tháng

2. Cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn

Cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn là những khoản vay nhỏ không giới hạn số lần rút vốn trong khoảng một năm. Tuy nhiên, tổng các khoản vay có giá trị  không được vượt quá hạn mức tín dụng được cấp. Khi sắp hết thời gian cấp hạn mức, khách hàng cần thanh toán khoản vay để nhận một hạn mức vay mới.

3. Cấp hạn mức thấu chi

Cấp hạn mức thấu chi cho phép doanh nghiệp được chi tiêu vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của doanh nghiệp để đáp ứng các nhu cầu của hoạt động kinh doanh. Hạn mức thấu chi phụ thuộc vào độ uy tín của khách hàng đối với đơn vị cấp tín dụng. 

 

-muc-tin-dung-dinh-ky-len-den-12-thang

Hạn mức thấu chi cho phép chi tiêu vượt mức

4. Cấp tín dụng để đầu tư cho dự án mới

Cấp tín dụng đầu tư cho vay dự án mới là một loại hình tín dụng trong dài hạn. Doanh nghiệp sử dụng khoản vay này để đầu tư và phát triển cho các dự án nhỏ hoặc lớn. Ngoài ra, doanh nghiệp còn nhận được tư vấn, hỗ trợ thẩm định và lập phương án tài chính cũng như dòng tiền cho tương lai. Một số lĩnh vực thường được đầu tư và có khả năng sinh lời như:

 • Phương tiện vận tải: container, máy bay, xe khách,...
 • Hợp vốn cho vay với ngân hàng theo các điều kiện tín dụng cụ thể.

5. Cấp tín dụng cho dự án đã đầu tư

Để được cấp tín dụng cho các dự án đã đầu tư, khách hàng cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng, cải tạo hay nâng cấp hoạt động kinh doanh, sản xuất sẽ được ngân hàng hỗ trợ cấp tín dụng dài hạn. Ngoài ra, để đảm bảo doanh nghiệp đầu tư hiệu quả, ngân hàng có thể cho tư vấn giá trị dự án để doanh nghiệp tham khảo.
 • Doanh nghiệp cần vay vốn để tái cấu trúc khoản vay cũ tại tổ chức tín dụng khác.

6. Cấp tín dụng bằng hình thức cho thuê tài sản

Ngoài các hình thức cấp tín dụng kể trên, khách hàng có thể nhận được hạn mức tín dụng thông qua hình thức cho thuê tài chính. Thị trường tín dụng thuê mua đang dần trở nên phổ biến và được thực hiện bởi các đơn vị trực thuộc ngân hàng. Công ty cho thuê tài chính sẽ mua máy móc, thiết bị sản xuất, phương tiện vận tải, cho các doanh nghiệp thuê lại và thanh toán tiền thuê sau đó.

>>> Xem thêm thông tin về cho thuê tài chính tại đây!

 

cho-thue-tai-chinh-dang-la-xu-the

Cho thuê tài chính đang là xu thế

Cho thuê tài chính - Giải pháp cấp tín dụng trung và dài hạn hiệu quả cho doanh nghiệp

Cho thuê tài chính là một cách tài trợ trung và dài hạn tốt mà khách hàng có thể cân nhắc. Khách hàng của dịch vụ cho thuê tài chính chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh) đang mong muốn mở rộng sản xuất. Sở dĩ có thể nhận định như vậy là vì những ưu điểm sau:

 • Cho thuê tài chính giúp khách hàng có thể bổ sung nguồn vốn cho hoạt động mua máy móc, trang thiết bị để sản xuất và tạo lợi nhuận.
 • Phù hợp với những kế hoạch trung và dài hạn.
 • Thuê tài chính không đòi hỏi khách hàng phải thế chấp tài sản.
 • Khách hàng có quyền sử dụng đối với tài sản cho thuê tài chính. Sau khi hợp đồng kết thúc, khách hàng được chuyển giao quyền sở hữu đối với tài sản đó.
 • Công ty cho thuê tài chính có mạng lưới nhà cung cấp rộng, uy tín và đội ngũ chuyên gia có trình độ về kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ khách hàng chọn lựa thiết bị, máy móc.

Dịch vụ cho thuê tài chính tại ACB Leasing

Hiện nay, ACB Leasing đang cung cấp tín dụng dưới hình thức cho thuê tài chính đối với tài sản động sản.

Mặc dù có 100% vốn từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu nhưng ACB Leasing được xếp vào danh sách các tổ chức phi ngân hàng. Quý khách lựa chọn dịch vụ cho thuê tài chính tại ACB Leasing vì:

 • Liên kết với 347 chi nhánh trực thuộc ngân hàng ACB nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận khách hàng trên toàn quốc. 
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có tinh thần trách nhiệm cao đúng với mong muốn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Dịch vụ cho thuê tài chính tại ACB Leasing hay các tổ chức cho thuê ngoài đều mang lại nhiều giá trị cho các doanh nghiệp nhỏ trong việc chủ động nguồn vốn của mình.

Tuy nhiên, có những điểm khác biệt khi khách hàng lựa chọn dịch vụ thuê tài chính tại ACB Leasing bao gồm:

 • Không cần tài sản thế chấp: Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nguồn vốn nhưng không có tài sản thế chấp, thì dịch vụ cho thuê tài chính tại ACB Leasing là một giải pháp tối ưu.
 • Yêu cầu đầu tư tiền mặt ban đầu ít hơn: ACB Leasing có nhiều chương trình và cấu trúc linh hoạt trong số tiền tài trợ tối đa đối với sản phẩm xe lên đến 90% và 85% giá trình định giá đối với thiết bị - máy móc.
 • Thời gian vay dài: Tại ACB Leasing, thời gian tài trợ có thể lên đến tối đa 84 tháng, giúp khách hàng chủ động nguồn vốn cho các mục đích cần thiết.
 • Quy trình hỗ trợ cho thuê tài chính nhanh: Tại ACB Leasing quy trình đơn giản và nhanh chóng giúp khách hàng chủ động trong việc sắp xếp thời gian. 

>>> Tìm hiểu hồ sơ cho thuê tài chính của ACB Leasing.

Cấp tín dụng là gì? Cấp tín dụng là một trong những thỏa thuận tài chính thường được các doanh nghiệp sử dụng nhằm xoay vòng vốn trong hoạt động kinh doanh. Một trong những loại hình phổ biến của cấp tín dụng là hoạt động cho thuê tài chính. Đây là hình thức được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn để bổ sung vốn lưu động trong trung và dài hạn. ACB Leasing tự hào là công ty cho thuê tài chính uy tín, có thể giúp khách hàng mở rộng hoạt động sản xuất với mức tài trợ tốt nhất. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ về các dịch vụ thuê mua phù hợp!