Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay có thể được xem là một bài toán khó khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp ra đời. Trong đó, cho thuê tài chính là một trong những giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hữu ích nhất hiện nay. Doanh nghiệp có thể thuê tài chính để kinh doanh, sản xuất mà không cần phải bỏ một khoản ngân sách lớn ban đầu, cuối thời hạn hợp đồng, tài sản sẽ thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn cũng như giải pháp cho thuê tài chính này trong bài viết sau đây!

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu về giải pháp cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì hãy cùng ACB Leasing tìm hiểu khái niệm doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Theo tiêu chí đánh giá của Nhóm Ngân hàng Thế giới, doanh nghiệp vừa và nhỏ là doanh nghiệp có số lượng người lao động từ 10 đến 300 người, nguồn vốn từ 20 đến 100 tỉ. Còn ở Việt Nam, cụ thể: 

 • Doanh nghiệp vừa: Có 200 - 300 nhân công lao động.
 • Doanh nghiệp nhỏ: Từ 10 - 20 người lao động.
 • Doanh nghiệp siêu nhỏ: Dưới 10 người lao động.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ còn được biết đến với tên SME, SMEs hay SME là viết tắt của cụm từ Small and Medium Enterprise khi được giao dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là Doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Nói chung, doanh nghiệp vừa và nhỏ là cơ sở kinh doanh đã từng đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được chia thành 3 cấp: Siêu nhỏ, nhỏ, vừa theo quy mô tổng nguồn vốn hoặc số lao động bình quân sử dụng theo năm.

Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới, khu vực quốc gia chiếm khoảng 20% trong tổng số các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với khả năng sử dụng trên 50% tổng số lao động xã hội hiện nay và tạo ra khối công việc làm cho nhiều người lao động toàn cầu lên tới 65%. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tận dụng nhân công tại địa phương để sử dụng nhờ đó giải quyết các vấn đề nhân lực của cơ quan nhà nước.

1Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô vốn khá hạn hẹp và thường xuyên không tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng đầu tư. Điều này gây ra nhiều hạn chế trong việc đổi mới trang thiết bị và xúc tiến phát triển công việc cho các doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp nhỏ có sự cạnh tranh gắt gao với các công ty tập đoàn lớn cùng dịch vụ với nhau. Bởi vậy, các doanh nghiệp nhỏ thường gặp thua thiệt trong việc chiếm lĩnh thị trường đặc biệt ở những khu vực nước ngoài. Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực thương mại chứ không tập trung vào sản xuất và chế biến. 

Thủ tục đăng ký gói vay doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để hiểu rõ thủ tục đăng ký gói vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì hãy điểm qua một số quy định pháp luật về cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập.

 • Chính phủ quyết định phát triển, mở rộng cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích doanh nghiệp phát triển cho vay dựa vào xếp hạng tín nhiệm.
 • Được bảo lãnh vay và quy định cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa trong Điều 292 Bộ luật Dân sự năm 2015.
 • Các ngân hàng cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ gồm có: ACBLeasing, Vietcombank, Viettinbank, Sacombank,...

Thủ tục vay vốn doanh nghiệp vừa và nhỏ gồm có:

1. Giấy phép thành lập/ Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

2. Điều lệ công ty.

3. Quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toán trưởng (nếu có).

4. CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu người đại diện đứng ra vay vốn.

5. Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Điều kiện cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ cơ bản tại các ngân hàng:

1. Có giấy tờ chứng minh công ty thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2. Những dự án đang được triển khai phải khả quan để chứng minh được khả năng trả nợ ngân hàng.

3. Đáp ứng được những quy định về tiền vay.

Lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bộ Kế hoạch đầu từ sẽ trực tiếp cho doanh nghiệp vay vốn hỗ trợ với lãi suất cho vay ngắn hạn là 2,16% và đối với trung dài hạn là 4% từ khoản quý 3 năm nay, khi chính thức đi vào vận hành.

Vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là doanh nghiệp có cơ sở sản xuất, kinh doanh độc lập, đã đăng ký kinh doanh theo pháp luật hiện hành, có vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng hoặc có số lao động trung bình hàng năm không quá 300 người. 

Theo đó, Nhóm Ngân hàng thế giới phân biệt doanh nghiệp vừa là doanh nghiệp có từ 200 đến 300 lao động trung bình hằng năm, vốn kinh doanh từ 20 đến 100 tỷ. Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp nhỏ có từ 10 đến 200 lao động trung bình hằng năm và vốn kinh doanh từ 20 tỷ trở xuống. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp chỉ có từ 1 đến 9 lao động thì được gọi là doanh nghiệp cực nhỏ. 

 Doanh nghiệp vừa và nhỏ hay còn gọi là SME (Small and Medium Enterprise)

Doanh nghiệp vừa và nhỏ hay còn gọi là SME (Small and Medium Enterprise)

Theo thống kê, hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 93%, trong đó có đến 80% là doanh nghiệp Nhà nước, chiếm 97% tỷ trọng vốn và 99% tỷ trọng lao động so với tổng số doanh nghiệp trên cả nước. 

Chính vì chiếm tỷ trọng cao như thế nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định nền kinh tế. Bên cạnh đó, nhóm doanh nghiệp này còn tạo nguồn thu lớn cho ngân sách, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người trong cả nước. Đây cũng là nhóm doanh nghiệp có đóng góp to lớn trong việc gia tăng giá trị GDP của nước ta qua từng năm. 

Ngoài ra, doanh nghiệp vừa và nhỏ còn mang một số vai trò kinh tế khác như:

 • Cung cấp cho xã hội, thị trường mua bán một số lượng hàng hóa lớn, đa dạng về chất lượng, số lượng, chủng loại.
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là nơi “gieo mầm” cho các tài năng quản trị kinh doanh trong tương lai, tạo ra nhiều “đất diễn” cho người tài trẻ tuổi có thể cọ xát, thể hiện bản thân. 
 • Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp tối ưu hóa chi phí và tăng nguồn tiết kiệm cho dân địa phương nhờ tận dụng hợp lý nguồn lực. 

Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng nhiều vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng nhiều vai trò quan trọng trong nền kinh tế

 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng góp phần giúp cho nền kinh tế trở nên năng động và hiệu quả hơn so với các tập đoàn lớn hay công ty nước ngoài.
 • Một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ truyền thống, điều này góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và sự lưu truyền của nghề truyền thống Việt Nam. 

Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn đứng trước bài toán về vốn, nhất là các doanh nghiệp còn non trẻ và đặc biệt hơn nữa là trong giai đoạn sau đại dịch COVID-19 kéo dài. 

Vậy, nguyên nhân do đâu mà giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn phải tìm kiếm như thế? Tìm hiểu câu trả lời trong nội dung sau nhé!

Tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn?

Hiện nay, giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn là một bài toán khó, bởi nhóm công ty này thường không đủ điều kiện để được cấp vốn của các ngân hàng, công ty cho thuê tài chính

 Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn là một bài toán khó do các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn

Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn là một bài toán khó do các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn

Quy mô vốn nhỏ và kinh nghiệm, khả năng quản lý còn “non trẻ” khiến chất lượng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thấp, báo cáo tài chính chưa có nhiều nên không đủ độ tin cậy. Bên cạnh đó, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng chưa có năng lực kinh doanh, sản xuất tốt, điều này đem lại nhiều rủi ro cho các ngân hàng và công ty tài chính. 

Một vấn đề nữa khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tiếp cận nguồn vốn khó khăn nữa đó là không có đủ tài sản để thế chấp khi vay. Trong khi đó, các ngân hàng và công ty tài chính đều dựa vào giá trị tài sản bảo đảm, vì vậy, có rất ít “cơ hội” cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa đủ nguồn lực. 

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể hoạt động và phát triển, từng bước có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế. Đó chính là nhờ cho thuê tài chính - “Giải Pháp Tài Chính Tối Ưu” về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vô cùng hữu ích và hiệu quả nhất. Hãy cùng điểm qua một vài thông tin về hình thức cho thuê tài chính này để có sự lựa chọn trong việc tìm kiếm nguồn vốn nhằm phục vụ kinh doanh, sản xuất. 

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có nguồn vốn để kinh doanh sản xuất nhờ hình thức cho thuê tài chính

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có nguồn vốn để kinh doanh sản xuất nhờ hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính - Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cho thuê tài chính là hình thức cấp tín dụng trung và dài hạn các tài sản là động sản như máy móc thiết bị, phương tiện vận chuyển nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh, sản xuất với các đối tượng là doanh nghiệp hoặc khách hàng cá nhân. Điều kiện cho thuê tài chính bắt buộc doanh nghiệp phải có tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và cá nhân được đánh giá tốt dựa trên các báo cáo tài chính hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Đối với hình thức cho thuê tài chính, doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra một khoản ngân sách lớn từ ban đầu để sở hữu tài sản hay bắt buộc phải có tài sản đảm bảo. Thay vào đó, doanh nghiệp có quyền lựa chọn tài sản là động sản phù hợp với mục đích sản xuất, kinh doanh từ nhà cung cấp trong nước hoặc nước ngoài. Công ty Cho thuê tài chính sẽ đứng ra mua tài sản từ nhà cung cấp với những thỏa thuận về giá, khuyến mãi, điều kiện bảo hành đã được doanh nghiệp thống nhất từ trước. 

Quy trình cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng khá đơn giản, nhanh chóng, thông thường sẽ được giải quyết sau 1 đến 3 ngày làm việc. Sau khi ký hợp đồng thuê tài chính, doanh nghiệp sẽ được giao quyền sử dụng tài sản và có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản trong suốt thời gian thuê tài chính. Đồng thời thanh toán định kỳ gốc và lãi thuê tài chính cho công ty cho thuê tài chính. Khi kết thúc hợp đồng, công ty cho thuê tài chính sẽ chuyển quyền sở hữu tài sản cho doanh nghiệp. 

Cho thuê tài chính có nhiều ưu điểm, đem lại lợi ích kinh doanh cao cho doanh nghiệp

Thủ tục thực hiện cho thuê tài chính có nhiều ưu điểm, đem lại lợi ích kinh doanh cao cho doanh nghiệp

Đây chính là “Giải Pháp Tài Chính Tối Ưu” về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa đủ điều kiện vay ngân hàng tốt nhất hiện nay. Lợi ích của cho thuê tài chính đã mở ra cho nhiều doanh nghiệp cơ hội tiếp cận nguồn vốn mới, ổn định, ít rủi ro, từ đó có thể chủ động hơn trong việc đầu tư hay sử dụng vốn vào các mục đích cấp bách hơn. 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang có tài sản nhưng cần vốn gấp thì có thể sử dụng hình thức bán và thuê lại tài sản với các thủ tục đơn giản, nhanh chóng. 

Một trong những công ty cho thuê tài chính hàng đầu hiện nay mà doanh nghiệp có thể tham khảo đó là ACB Leasing - công ty cho thuê tài chính trực thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu. 

Tại ACB Leasing, doanh nghiệp sẽ được thuê tài chính đến 85% giá trị định giá đối với tài sản là máy móc thiết bị (thiết bị xây dựng, máy đào, máy in, máy CNC, máy bao bì, máy cơ khí), 90% giá trị định giá đối với tài sản là phương tiện vận chuyển (xe ô tô, xe đầu kéo, xe hành khách). Thời gian thuê tài chính tối đa 84 tháng, đem lại nhiều thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc sử dụng nguồn vốn. 

Các thiết bị máy móc như máy đào, máy in, máy cơ khí được thuê tài chính đến 85% giá trị định giá

Các thiết bị máy móc như máy đào, máy in, máy cơ khí được thuê tài chính đến 85% giá trị định giá

ACB Leasing có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và cũng là đối tác của nhiều nhà cung cấp uy tín hiện nay như Rita Võ, Hoa Lợi, Đô Thành, thiết bị xây dựng Vitrac, thiết bị công nghiệp Weldcom,... Doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm khi hợp tác cùng ACB Leasing trong quá trình xây dựng và phát triển. 

>> Tham khảo chi tiết hình thức cho thuê tài chính tại ACB Leasing. 

Có thể thấy, giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ mang lại nhiều lợi ích và thuận lợi nhất hiện nay nhờ thủ tục đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, doanh nghiệp không cần phải có tài sản đảm bảo. Đặc biệt, cuối thời hạn cho thuê tài chính, nếu đã thanh toán đầy đủ nợ gốc và lãi, doanh nghiệp sẽ trở thành chủ sở hữu tài sản theo đúng quy định của pháp luật. Hãy liên hệ ngay cho ACB Leasing nếu doanh nghiệp đang gặp vấn đề về vốn, đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng để hỗ trợ vay vốn doanh nghiệp vừa và nhỏ!