ACB Leasing vững tiến trong khủng hoảng In

Không chỉ lọt top các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2013, công ty Cho thuê tài chính Ngân hàng Á Châu (ACB Leasing) còn nhận giải “DN thương mại dịch vụ Việt Nam tiêu biểu” 2013.

Ông Nguyễn Quang Hiền, Tổng giám đốc ACB Leasing đã chia sẻ về kinh nghiệm vượt khó thành công của công ty trong năm 2013.

Bước phát triển vững chắc

- Chào ông, xin chúc mừng ACB Leasing với hai giải thưởng vừa được nhận. Như vậy, có thể nói trong 6 năm vừa qua, ACB Leasing đã có sự tăng trưởng nhanh và mạnh cả về quy mô và chất lượng. Ông có thể chia sẻ thêm về vấn đề này?

Trước những khó khăn chung của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Việc sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, hàng tồn kho lớn khiến cho nhu cầu vay vốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị sụt giảm.

Thị trường cho thuê tài chính trong năm 2013 khá trầm lắng, tốc độ tăng trưởng chậm. Mặc dù đối mặt với một số biến động, nhưng kết thúc năm 2013, ACB Leasing vẫn giữ vững mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra, lợi nhuận trước thuế đạt 68,9 tỷ đồng, các chỉ số hoạt động tốt và an toàn.

Dựa trên các số liệu đã được kiểm toán minh bạch, công khai và có độ tin cậy cao, hai giải thưởng đã phản ánh đúng sự tin tưởng của khách hàng, đối tác và sự đánh giá cao từ các chuyên gia. Việc liên tiếp giành được các giải thưởng uy tín là niềm vinh dự và cũng là động lực để ACB Leasing nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, dịch vụ, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

ACB Leasing nhận được giải thưởng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2013

 

- Như vậy, với những thành tích đã đạt được trong năm 2013, có thể nói ACB Leasing đang có những bước phát triển khá vững chắc, ông nhận định thế nào về điều này?

Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng của ACB Leasing trong các năm qua liên tục duy trì ở mức cao và ổn định, thị phần cho thuê tài chính ngày càng tăng lên. Doanh thu trong giai đoạn 2009-2012 tăng liên tục trên 50% mỗi năm, chỉ số ROA đạt hơn 5%.

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu (ROEtt) của chúng tôi đạt 34,5%, cao nhất trong toàn hệ thống các công ty cho thuê tài chính có vốn trong nước. Để có được điều này, phải kể đến sự ủng hộ và tin tưởng của tất cả khách hàng trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi đã cơ bản hoàn thành kế hoạch chiến lược 5 năm và tiếp tục tự tin sẽ duy trì tốc độ phát triển nhanh và bền vững trong tương lai. Hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định ACB Leasing đang đi đúng hướng trong lộ trình mà chúng tôi đã vạch ra.

Đầu tư sản phẩm và nguồn lực con người

- Trong năm 2014, ACB Leasing sẽ làm gì để giữ vững và phát huy lợi thế là một trong những công ty cho thuê tài chính hàng đầu và hiệu quả trên thị trường.

Năm 2014, ACB Leasing sẽ tập trung vào phát triển sản phẩm và chất lượng dịch vụ, đổi mới quy trình cũng như tiếp tục phát huy thế mạnh sẵn có. Trọng tâm hoạt động của ACB Leasing hướng vào hai mục tiêu là xây dựng sản phẩm tích hợp đặc thù với từng nhóm khách hàng và nâng cao chất lượng đội ngũ kinh doanh tăng hiệu quả bán hàng để thúc đẩy nhanh, mạnh kế hoạch tăng trưởng của công ty.

Song song đó đẩy mạnh truyền thông và quảng bá, ACB Leasing mong muốn tiếp cận gần hơn đến khách hàng về lợi ích cũng như hướng sự quan tâm của khách hàng đến cho thuê tài chính, cùng doanh nghiệp đổi mới thiết bị, hướng tới thành công trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, chúng tôi đầu tư nhiều hơn cho nguồn lực con người nhằm chuẩn bị cho những giai đoạn phát triển tiếp theo của doanh nghiệp cũng như nâng cao khả năng phục vụ khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

 

- Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cho biết khó tiếp cận nguồn vốn. Ông nghĩ sao về điều này và vai trò của tổ chức tín dụng trong việc đáp ứng nhu cầu vốn trung dài hạn phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào?

Tính đến thời điểm này, những dấu hiệu tích cực của thị trường cũng đã dần xuất hiện. Nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đã có sự tăng nhẹ trong những tháng cuối năm 2013. Lãi suất đang có xu hướng giảm sẽ là động thái tích cực để kích thích doanh nghiệp vay vốn.

Với chính sách hỗ trợ từ chính phủ, các doanh nghiệp sau thời gian thử thách với những khó khăn, tìm cách xoay sở vốn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như mở rộng đầu tư trang thiết bị, đã dần bước vào giai đoạn ổn định. Năm 2014 sẽ là năm bản lề của nền kinh tế khi chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Chính vì vậy đổi mới để phát triển là nhu cầu thiết thực hiện nay. Các ngành chế biến chế tạo, công nghệ cao và phát triển sản phẩm có giá trị gia tăng cao đang được chú trọng đầu tư.

Trong bối cảnh đó, hoạt động cho thuê tài chính là hoạt động phục vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả, việc giải ngân cho các dự án sản xuất kinh doanh nhằm tạo thêm công ăn việc làm, phát triển kinh tế theo chiều sâu, góp phần tăng trưởng kinh tế tạo ra những của cải vật chất hữu hình cho xã hội...

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ này.

(theo nguồn http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/172204/acb-leasing-vung-tien-trong-khung-hoang.html)